MENU
เว็บบอร์ด
ผลบอล
วิเคราะห์บอล
ไฮไลท์ฟุตบอล
ตารางคะแนน
ดูบอลสด
FB88
Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอลวันนี้
ตารางบอลพรุ่งนี้
ผลบอลย้อนหลัง
ทายผลบอล
ข่าววันนี้
ข่าวเด่นวันนี้
ข่าวพรีเมียร์ลีค
ข่าวลาลีกา
ข่าวบุนเดสลีกา
ข่าวกัลโซ่ ซีเรียอา
ข่าวลีกเอิง
ข่าวไทยพรีเมียร์ลีก
ข่าวยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
ข่าวยูโรป้า
ข่าวฟุตบอลโลก
ลิ้งดูบอล
คลิปไฮไลท์
ไฮไลท์ฟุตบอลอุ่นเครื่อง
ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก
ไฮไลท์ลาลีกา
ไฮไลท์บุนเดสลีกา
ไฮไลท์กัลโซ่ ซีเรียอา
ไฮไลท์ลีกเอิงฝรั่งเศษ
ไฮไลท์ไทยพรีเมียร์ลีก
ไฮไลท์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
ไฮไลท์ยูโรป้า
ผลบอล
ดูทีวีออนไลน์
วิเคราะห์บอล
ตารางคะแนน
พรีเมียร์ลีค
แชมเปี้ยนชิพอังกฤษ
ลาลีกา
บุนเดสลีกา
กัลโซ่ซีเรียอา
ลีกเอิงฝรั่งเศส
ไทยพรีเมียร์ลีก
ไทยดิวิชั่น1
Holland Eredivisie
บุนเดสลีก้า2 เยอรมัน
ลาลีกา2 สเปน
ซูเปอร์ลีกา โปรตุเกส
เว็บบอร์ด
ติดต่อโฆษณา
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย
ไขข้อข้องใจ ทานไข่วันละกี่ฟองถึงดีต่อสุขภาพ ?
"ไข่" เป็นอาหารสุดเบสิกที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี
และเชื่อได้เลยว่า แทบทุกบ้านจะต้องมีไข่ติดไว้ในตู้เย็น เพราะนอกจากจะมี
ราคาถูก หาซื้อง่าย
หรืออร่อยถูกปากแล้ว มันก็ยัง
เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิด
หากมองเพียงผิวเผิน เราอาจพบว่าไข่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานได้ทุกเพศทุกวัย แต่ความจริงแล้ว ไข่เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง ทำให้คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือคนที่ตกอยู่ในภาวะคอเลสเตอรอลสูงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการทานไข่ในแต่ละวันให้เหมาะสม บางคนอาจสงสัยว่า แล้วเราควรทานไข่กี่ฟองถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ?
ไข่เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ไอโอดีน โฟเลต ฯลฯ
ทั้งนี้ไข่หนึ่งฟองที่มีขนาดกลาง มีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.38 กรัม และคอเลสเตอรอลโดยเฉลี่ยประมาณ 164 มิลลิกรัม สำหรับปริมาณแคลอรีของไข่ดิบจะมีเพียงแค่ 63 แคลอรีเท่านั้น ไข่เป็นอาหารที่ดีต่อหัวใจ หากพิจารณาไขมัน และคอเลสเตอรอลในไข่ หลายคนอาจคิดว่า
คนที่กำลังควบคุมคอเลสเตอรอลควรหลีกเลี่ยงการทานไข่
แต่มีงานวิจัยให้ความเห็นต่างออกไปดังนี้
1. การรับประทาน
ไข่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
มีงานวิจัยระยะยาวชิ้นหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ใหญ่จำนวน 9,734 คน ที่มีอายุ 25-74 ปี โดยทดสอบผลกระทบของการทานไข่เกือบทุกวันกับความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบว่า
คนที่ทานไข่ 6 ฟองทุกสัปดาห์ มีความเสี่ยงอยู่ในระดับเดียวกับคนที่ไม่ได้ทานไข่ หรือทานแค่ 1 ฟองต่อสัปดาห์
2.
ไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3
(Omega-3 Enriched Eggs ) สามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ มีการค้นพบว่า การทานไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3 สามารถ
ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้
ซึ่งมีงานวิจัยเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมทดลอง 25 คน ทานไข่ 5 ฟองต่อสัปดาห์ โดยเป็นไข่ที่ไม่ได้เสริมสารอาหารเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จากนั้นให้ทานไข่ 5 ฟองที่มีการเสริมโอเมก้า-3 ต่ออีก 3 สัปดาห์ พวกเขาพบว่า
ระดับของไตรกลีเซอไรด์ลดลงประมาณ 16-18 % เมื่อทานไข่ที่เสริมสารอาหาร
3.
ไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี
ไข่ที่มีการเสริมสารอาหารเข้าไปอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือดทั้งนี้มีงานวิจัยที่ทำกับนักเรียนชายที่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยพบว่า คนที่ทานไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 2 ฟองต่อวัน เป็นเวลานาน 18 วัน ควบคู่กับทานอาหารตามปกติ มีระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีค่าไตรกลีเซอไรด์ลดลง
รับประทานไข่ 1 ฟองต่อวันเพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล
The American Heart Association แนะนำให้เราจำกัดการทานไขมันอิ่มตัวให้ต่ำกว่า 5-6 % ของปริมาณแคลอรีที่รับเข้าสู่ร่างกาย หากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ หากคุณทานอาหารที่มี 2,000 แคลอรีต่อวัน คุณ
ไม่ควรทานไขมันอิ่มตัวมากกว่า 13 กรัม
ซึ่งโชคดีที่ไข่ขนาดกลางมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.4 กรัม หากพิจารณาถึงปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ แนะนำว่าเราควรจำกัดการรับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายให้ต่ำกว่า 300 มิลลิกรัม การทานไข่ขนาดกลาง 1 ฟอง จะทำให้คุณได้รับคอเลสเตอรอลประมาณ 55% ของปริมาณที่แนะนำสูงสุดต่อวัน
ทำให้โควตาการทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีไขมันลดลง
ถ้า
ทานไข่มากกว่า 1 ฟอง ให้พยายามเลี่ยงไข่แดง
เรามักได้ยินคำแนะนำที่บอกให้ทานไข่ในระดับปานกลาง หรือทานโดยตัดไข่แดงออกไป ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ไข่ขนาดใหญ่ หรือไข่ขนาดใหญ่พิเศษมีประมาณ 72 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม – 1.75 กรัม ในขณะที่มีคอเลสเตอรอลประมาณ 186 มิลลิกรัม – 208 มิลลิกรัม สำหรับไข่แดงนั้นก็ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะไข่แดงเพียงแค่ส่วนเดียวก็มีแคลอรีปาไป 55 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลประมาณ 1.6 กรัม และ 184 มิลลิกรัม ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การ
ไม่ทานไข่แดงอาจทำให้คุณพลาดวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ
แต่คุณก็ยังคงได้รับโปรตีนจากไข่ขาว ซึ่งเป็นบริเวณที่พบโปรตีนได้มากค่ะ
ถ้าเป็น
โรคเบาหวาน ให้รับประทานไข่ 2 ฟองต่อสัปดาห์
คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรจำกัดการทานไข่ให้เหมะสม แม้ว่างานวิจัยระยะยาวไม่พบความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มคนที่ทานไข่ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น แต่เมื่อให้ลองให้กลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน
ทานไข่มากกว่า 6 ฟองต่อสัปดาห์
ผลปรากฏว่า พวกเขามีความ
เสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ที่ทานไข่น้อยกว่านี้ ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรทานไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ฟอง
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 16 ต.ค. 2566 19:14:18 น. อ่าน 131 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์